Kiến thức

Bí quyết ngồi thiền hiệu quả

( 07-09-2018 - 11:29 AM ) - Lượt xem: 2466

Ngồi thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm và giải tỏa căng thẳng. Ngoài ra còn giúp bạn lưu thông khí huyết và hỗ trợ trí nhớ tốt và hiệu quả.

 

Ngồi thiền có thể giúp các bạn bình tâm trong cuộc sống

 

Để có thể ngồi thiền đúng cách, mang lại hiệu quả cao, các bạn cần nắm vững các bí quyết sau đây!

Đầu tiên hãy chuẩn bị cho mình những vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho việc ngồi thiền như thảm tập, khăn, mặc quần áo thoải mái,… và một không gian ấm cúng, yêu tĩnh mà bạn cảm thấy tốt nhất.

 

Khởi động

 

Tư thế ngồi thiền: bạn có thể chọn 1 trong 3 tư thế

  • Tư thế ngồi xếp trên thảm yoga thông thường
  • Bán già
  • Kiết già

Tuy nhiên được sử dụng nhiều hơn là tư thế kiết già, hay còn được gọi là tư thế hoa sen. Tư thế được đánh giá là đem lại hiệu quả cao cho người tập.

Thực hiện tư thế hoa sen như sau: Lưng thẳng, nắm hai chân bằng 2 tay. Đặt chân lên đùi phải. Đặc biệt lưu ý chân hướng lên trời, góp chân ép sát vào phần bụng. Thực hiện ở cả 2 chân.

Lúc đầu bạn sẽ cảm thấy có chút không quen, nhưng về sau sẽ cảm thấy không khó và có thể ngồi được lâu hơn.

 

Tập trung tinh thần và tâm ý khi ngồi tập

 

Khi ngồi thiền phải luôn nhớ rằng: Bạn phải tập trung. Lúc này những yếu tố bên ngoài không tác động được đến tinh thần bạn.

Ngoài ra, khi ngồi thiền việc loại bỏ ánh nhìn của mắt cũng là cách tăng độ tập trung. Do đó, nên nhắm mắt lúc ngồi thiền (mắt chỉ cần khép hờ để bảo đảm không có sự căng cơ ở vùng mặt).

Khi ngồi thiền đạt đến trạng thái tinh thần trống rỗng, không còn lo ngại, vướng mắc một ý niệm nào trong cuộc sống. Bạn sẽ tiến vào trạng thái vô thức và thoải mái.

 

Xả thiền

 

Để khí huyết lưu thông bình thường, hết tê mỏi tay chân. Bạn cần phải thực hiện một số động tác trước khi đứng dậy và dừng tập.

Cọ xát hai lòng bàn tay với nhau cho ấm rồi thoa lên vùng mắt, vuốt nhẹ hai sống mũi, từ đầu mũi xuống chót cằm, vuốt ấm vành tai của bạn.

Cuối cùng dùng tay xoa bóp chân bớt tê, xoay cổ lưng, hông để các cơ giãn.

Ngồi thiền đúng cách có thể mang lại hiệu quả cao. Thông qua đó có thể giúp bạn lưu thông khí huyết, tăng cường trí nhớ và có một sự kiên nhẫn, tĩnh tâm trong cuộc sống.

Chúc các bạn thành công.

 

Nguồn: Linkedin

Danh mục baì viết