Kiến thức

Hít thở khi tập Yoga - Hít thở bằng cơ hoành

( 24-05-2017 - 08:58 AM ) - Lượt xem: 3805

Thở là sống, một trong những phần quan trọng nhất của luyện tập YOGA là học thở như thế nào cho đúng. Đa số chúng ta thở sai, ta thường thở cạn và không làm đầy phổi. Bác sĩ đã nói rằng người ta chỉ dùng 1/3 hay một nửa thể tích phổi của họ. Đó là việc chúng ta chưa thật sự sử dụng hết những gì đang có trong phổi của chính mình.

Một phần lớn phổi của chúng ta chưa được sử dụng hết, ứ đầy không khí cũ kỹ ứ đọng bên trong phổi, đây chính là nơi phát sinh bệnh cảm lạnh và tất cả các bệnh về đường hô hấp. Sự cung cấp không đầy đủ oxy liên tục này đến cơ thể làm cho các cơ quan dần dần yếu đi và tăng lão hóa.

Người ta thở sai bởi vì chỉ dùng cơ vai và cơ ngực để phần phổi giữa và phổi trên khi họ hít vào, Vì vậy họ chỉ hít đầy phần trên của phổi và vội vàng thở ra nên thật sự chưa sử dụng hết phần đang có của phổi. Bạn hãy thử để ý, với việc thở nhanh hoặc thở gấp và cách thở hàng ngày của bạn. Khi hít vào phần lồng ngực của bạn sẽ giản to ra và bụng sẽ hơi hóp lại vì lượng khí đang tràn vào lồng ngực và chiếm vào khoan trên của phổi, và khi thở ra thì lượng không khí đẩy ra chỉ vừa ở khoan trên thì chúng ta lại nhanh chống hít vào.

Trong YOGA chúng ta sẽ luôn gán liền với tập thở với cơ hoành:

Bên dưới phổi có một cơ rộng, gọi là Hoành Cách Mô. Khi chúng ta hít vào và co cơ bắp bên dưới, phần dưới phổi nở ra, không khí tràn vào phần phổi dưới. Khi ta hít vào theo cách này, cơ hoành đẩy các cơ quan ở bụng ra một ít, vì vậy tay của bạn cũng sẽ bị đẩy ra. Và khi thở ra thì ngược lại.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy rằng thở sâu và chậm hơn làm giảm đi căng thẳng về cơ thể và tâm trí. Không những làm cho sức khỏe gia tăng, trường thọ mà còn làm cho tâm  trí  yên tịnh, tập trung tư tưởng sâu hơn

Bằng cách thở cơ hoành, các bạn có thể sử dụng hoàn toàn sức chúa  của phổi.  đem vào nhiều không khí, nhiều oxy hơn. Và lượng khí đưa vào cơ thể cũng được thải ra khi bạn thở ra. Bạn sẽ cảm thấy mát mẻ hơn, năng nổ hơn, lanh lẹ hơn.

Danh mục baì viết