Kiến thức

Kinh nghiệm thực hành ngồi thiền cho người mới bắt đầu

( 02-10-2017 - 08:54 AM ) - Lượt xem: 2449

Đây là một số những kinh nghiệm thực hành ngồi thiền hữu ích cho những bạn mới bắt đầu học thiền hay mong muốn tìm hiểu về Thiền Định.

1. Ăn uống hợp lý

Nếu coi thân thể chúng ta như một bộ máy và bộ máy khi hoạt động tất phải nhờ có dầu, …Vì vậy cơ thể con người mỗi ngày phải nhờ sự ăn uống nuôi sống cơ thể. Nhưng nếu ăn uống không có chế độ hợp lý dễ hại bộ máy tiêu hóa ta. Với việc ăn uống quá no sẽ làm cho hơi thở chướng đầy, khi ta thực hành ngồi thiền sẽ cảm thấy khó chịu. Ngược lại ăn uống quá ít không đủ năng lượng thân thể làm cho thân thể bạc nhược mất tập trung trong quá trình Thiền Định.

Kinh nghiệm thực hành ngồi thiền ở đây là thường sau khi ăn khoảng hai giờ đồng hồ mới bắt đầu tập thiền. Nếu tập ngồi thiền vào buổi sáng thì chỉ cân uống một ít nước là có thể bắt đầu.

2. Ngủ nghỉ hợp lý

Cuộc sống khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi về cả tinh thần lẫn thể chất. Ngủ chính là một trong phương pháp hiệu quả để phục hồi lại sức lực sau một ngày làm việc. Thường thì trong một ngày cần ngủ đủ khoảng 7 giờ. Nếu quá nhiều hoặc quá ít thì tâm trí không được tỉnh táo hoặc mệt mỏi, uể oải, nếu thực hành ngồi thiền lúc này thì sẽ tích tụ được ít năng lượng hơn vì năng lượng phải đi điều chỉnh lại cơ thể.

Vào buổi đêm trước khi đi ngủ ta nên ngồi thiền định hoặc sau khi tỉnh giấc chúng ta cũng có thể thực hành ngồi thiền. Thiền Định xong nếu ta cảm thấy vẫn còn thèm ngủ thì đi ngủ thêm một ít. Hãy để cơ thể được tự nhiên nhất, nó sẽ tự biết nó cần gì. Tóm lại, kinh nghiện thực hành ngồi thiền ở đây là ngủ nghỉ phải hợp lý, không quá nhiều hoặc quá ít.

Thực hành thiền mang lại lợi ích về cả tinh thần và thể chất

3. Điều chỉnh cơ thể

Chỉnh thân thể cho phù hợp trong cả ba quá trình thực hành ngồi thiền định (trước ngồi thiền, khi đang ngồi thiền, sau khi ngồi thiền)

– Trước ngồi thiền đinh, chúng ta nên chỉnh đốn trang phục cho thật thoải mái, tư thế ngồi ngay ngắn, thẳng lưng. Chọn tư thế ngồi hợp lý và thoải mái nhất đối với bản thân (bán già, kiết già, …) Tuy nhiên có một số người do tuổi tác hoặc bệnh về xương khớp không thể ngồi các tư thế như kiết già hay bán già. Những người này có thể ngồi tư thế tự nhiên và phù hợp nhất với bản thân không nên quá gò ép vì Thiền Định là kích phát cái tự nhiên bên trong cơ thể.

– Trong khi đang ngồi thiền, thì tùy vào động tác có tư thế khác nhau, chúng ta thực hiện các động tác sao cho thật an nhiên, nhẹ nhàng. Chú ý lưng thẳng dể tiếp thu được nhiều năng lượng hơn.

– Sau khi ngồi thiền kết thúc, chúng ta cần há miệng thổi trược khí khỏi cơ thể. Hoạt động các khớp vai, cổ, tay, chân, … để tránh tê mỏi.

Phương pháp ngồi thiền giúp khí huyết lưu thông, đậy độc tố ra khỏi cơ thể. Vì vậy, kinh nghiệm thực hành thiền ở đây là hạy chọn tư thế tốt nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình học thiền.

4. Điều chỉnh tâm trí

Trong quá trình sinh trưởng, con người chịu sự tác động của xã hội từ đó dẫn đến luôn sinh ra những dục vọng và không bao giờ thỏa mãn với những dục vọng đó. Phương pháp thiền định khiến chúng ta tĩnh tâm và hạn chế được những dục vong xâm chiếm tâm trí, làm mờ tâm trí. Ngoài những lúc thực hành Thiền Đinh ra thì trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta cũng cần phải giữ tâm trí luôn được tỉnh táo tránh để loạn tâm dẫn đến sai lầm không đang có.

Kinh nghiệm thực hành ngồi thiền ở đây là nếu muốn ngồi thiền định đạt hiệu quả cao thì tâm chúng ta phải luôn giữ được tâm tịnh.

( Nguồn: ThienViet.edu.vn)

Danh mục baì viết