Kiến thức

Lễ Hội Holi Ấn Độ

( 14-01-2018 - 11:39 AM ) - Lượt xem: 2462

Sen Việt Yoga hưởng ứng Lễ hội Lohri – Lễ mừng được mùa đầu năm mới của Ấn Độ... Lửa tượng trưng cho năng lượng, cho sự sống từ buổi đầu sơ khai con người phát hiện ra lửa... Và giờ đây lửa sẽ đốt đi mọi điều tiêu cực, phiền muộn trong quá khứ của mỗi chúng ta, để tương lai sẽ rạng ngời với niềm vui!!

Holi  là một lễ hội mùa xuân của người Hindu ở Ấn độ và Nepal, còn được gọi là lễ hội màu sắc hay lễ hội chia sẻ tình yêu. Holi là một lễ hội kéo dài trong hai ngày và bắt đầu vào ngày Purnima (ngày trăng tròn) rơi vào ngày Bikram Sambat theo lịch của người Hindu tháng của Falgun, thường là vào những ngày cuối của tháng 2 và giữa của tháng 3 theo lịch Gregorian. Ngày đầu tiên được gọi là Holika Dahan hoặc Chhoti Holi và ngày thứ hai là Rangwali HoliDhuletiDhulandi hay Dhulivandan.

Đây là một lễ hội cổ xưa của những người dân theo Hindu giáo và đã dần trở nên phổ biến với những người không theo đạo Hindu ở nhiều nơi ở Nam Á, cũng như dân cư của các cộng đồng khác bên ngoài châu Á.

Lễ hội được tổ chức chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal, và các khu vực khác của thế giới nơi đa số dân cư là người Hindu hay người gốc Ấn và cộng đồng người Nepal. Trong những năm gần đây, lễ hội đã lan rộng đến các bộ phận lãnh thổ của châu Âu và Bắc Mỹ như một lễ hội mùa xuân của tình yêu, vui đùa, và màu sắc.

Lễ Holi bắt đầu vào đêm trước ngày Holi với một đống lửa Holika ở nơi mọi người tụ tập, làm các nghi lễ tôn giáo ở phía trước của ánh lửa, và cầu nguyện cho cái xấu xa trong con người họ sẽ bị trừ khử khi ngọn lửa bắt đầu cháy. Buổi sáng hôm sau được tổ chức như ngày Rangwali Holi - một ngày hội màu sắc miễn phí cho tất cả mọi người, nơi mọi người tham gia chơi đùa, đuổi theo và tô màu lẫn nhau với bột màu khô và nước màu, một số người mang theo súng bắn nước và bong bóng chứa đầy nước màu cho cuộc chiến nước của họ. Bất cứ ai và tất cả mọi người bất kể họ là bạn bè hay người lạ, giàu hay nghèo, đàn ông hay phụ nữ, trẻ em hay người lớn tuổi đều được tham gia trò chơi như nhau. Các cuộc vui đùa và trận đấu bằng màu sắc được diễn ra trên đường phố công cộng, trong công viên, bên ngoài đền thờ và các tòa nhà. Một số nhóm người mang theo trống và các nhạc cụ khác, đi từ nơi này đến nơi khác, hát và nhảy múa. Mọi người ghé thăm gia đình, bạn bè và kẻ thù để ném bột màu vào nhau, cười và nói chuyện phiếm, sau đó chia sẻ cho nhau các món ăn của ngày Holi, thực phẩm và đồ uống. Một số đồ uống có chất làm say. Ví dụ, bhang, một nguyên liệu gây say làm từ lá cần sa, được trộn vào thức uống và đồ ngọt và được nhiều người sử dụng. Vào buổi tối, sau khi tỉnh rượu, mọi người thay quần áo rồi đi thăm bạn bè và gia đình.

Holi được tổ chức vào thời điểm cận xuân phân, lúc trăng tròn (Phalguna Purnima). Ngày lễ hội, được xác định theo lịch Hindu, thay đổi từ năm này sang năm khác theo lịch Gregory, thường là vào tháng ba, đôi khi là tháng Hai. Lễ hội biểu thị sự chiến thắng của cái thiện trước cái ác, sự xuất hiện của mùa xuân, kết thúc mùa đông, và cho mọi người một ngày lễ để gặp gỡ những người khác, vui chơi, cười đùa, quên đi, tha thứ, và sửa chữa các mối quan hệ tan vỡ, và nó cũng được tổ chức như lời cảm ơn cho một vụ mùa bội thu.

Hưởng ứng phong trao Lễ Hội Holi - Sen Việt tổ chức lớp học “YOGA VỚI NẾN – XÓA BỎ NHỮNG ĐIỀU TIÊU CỰC” nhằm ý nghĩa này.

..Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Quý hội viên được chia sẻ những lợi ích của Yoga với những sinh hoạt và suy nghĩ hàng ngày, cách để làm sao chúng ta sống tích cực hơn, dễ dàng gạt bỏ những điều tiêu cực và nỗi lo lắng, sợ hãi luôn sẵn có trong mỗi chúng ta...để cuộc sống chúng ta luôn nhẹ nhàng và vui tươi mà...không cần tưới!!

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhà

Vẫn còn rất nhiều chương trình hấp dẫn đang chờ đón các bạn hội viên của Sen Việt phía trước nhé!! Hãy cùng dõi theo các chương trình thú vị sắp tới nhé cả nhà ơi!!

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang khiêu vũ, mọi người đang ngồi, phòng khách, giày và trong nhà

Sen Việt xin chúc cho tất cả chúng ta sẽ luôn an lành, hạnh phúc và nhớ đồng hành cùng Sen Việt xoá bỏ mọi phiền muộn và tiêu cực trong cuộc sống nhé!!

Danh mục baì viết