Kiến thức

TRỊ VIÊM ĐAU KHỚP GỐI chỉ với YOGA

( 01-08-2018 - 02:48 PM ) - Lượt xem: 2646

Làm thế nào để có thể giảm đau và hỗ trợ phục hồi đối với căn bệnh đau viêm khớp gối? Nếu kiên trì với Yoga thì hoàn toàn có thể.

Các khớp xương của chúng ta, đặc biệt là khớp gối, rất dễ bị tổn thương vì chúng phải gánh một trọng lượng lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc di chuyển, cử động. Khi phần xương sụn trơn ở đầu gối có tác dụng giúp khớp giảm áp lực, chống ma sát và cử động dễ dàng hơn. Theo thời gian dài sẽ bị mỏng và xù xì từ đó gây ra căn bệnh viêm khớp gối. Viêm khớp gối là dấu hiệu lâm sàng của nhiều căn bệnh xương khớp như: thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp.

 

ẢNH HƯỞNG CỦA ĐAU KHỚP GỐI ĐẾN CUỘC SỐNG

 

đau khớp

 

Khớp gối là khớp đa dụng nhất của cơ thể, gần như trong mọi hình thức vận động, đều liên quan tới sự vận động của khớp gối. Nếu không cẩn trọng trong quá trình điều trị, các bệnh khớp gối có thể ảnh hưởng lớn đến vận động và sinh hoạt hàng ngày.

 

Đau khớp gối do viêm dù về lâu dài không gây chết người, nhưng làm giảm chất lượng cuộc sống, thậm chí gây mất khả năng lao động, sinh hoạt. Có đến 80 phần trăm những người bị viêm khớp nói chung, khớp gối nói riêng, bị hạn chế hoạt động. Hơn 20% bị ảnh hưởng đến sinh hoạt tối thiểu hàng ngày.

 

Viêm khớp còn gây ra những ảnh hưởng toàn thân như: mất ngủ (do đau, mệt mỏi), bệnh thống phong, lắng đọng can-xi ở khớp (gây đau), tăng cân (do hạn chế vận động), lo âu và trầm cảm (không có người giúp đỡ, không làm ra tiền). Vì vậy, bạn cần có thái độ nghiêm túc trong việc phòng ngừa và điều trị viêm khớp gối.

 

CĂN BỆNH KHÔNG CỦA RIÊNG AI

 

Những người hay chơi các môn thể thao đòi hỏi nhiều lực tác dụng vào phần chân và đầu gối như chạy bộ, bóng đá, tennis…, nếu không đúng kĩ thuật sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh này. Ngoài ra, những người ít vận động, người thừa cân, người lớn tuổi mắc bệnh loãng xương hay những người thường xuyên phải di chuyển trên giày cao gót cũng rất dễ mắc bệnh.

 

Người bị chấn thương từ những tai nạn trước, ảnh hưởng đến đầu gối mà chưa điều trị dứt điểm cũng là một trong những đối tượng này.

 

Bên cạnh việc thoái hóa khớp sau sang chấn, bệnh lý thoái hóa khớp gối còn là bệnh thường gặp ở người cao tuổi. Viêm khớp là khi cả phần mềm, sụn, dây chằng thoái hóa dẫn đến khớp vận hành kém, phần mềm bị biến dạng gây đau, thậm chí không vận động cũng đau.

 

Đối với trẻ em, bệnh lý khớp gối thường là các bệnh thấp như thấp khớp, thấp tim, viêm đa khớp mạn tính tiến triển... Một trong những nguyên nhân là do khí hậu ẩm, nồm, độ ẩm cao. Thấp khớp có nguy cơ biến chứng sang các cơ quan khác, điển hình là tim nên trong điều trị cần phối hợp nhiều chuyên khoa.

 

YOGA TRỊ VIÊM KHỚP GỐI NHƯ THẾ NÀO?

 

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân đau, viêm khớp gối đã có dấu hiệu suy giảm khi luyện tập yoga thường xuyên, hàng ngày.

 

Yoga là sự kết hợp giữa nhiều phương pháp vật lý trị liệu khác nhau, từ tĩnh đến động, giúp xoa dịu và giảm thiểu tối đa các chứng đau cơ, nhức mỏi xương khớp. Sự tập trung và duy trì nhịp thở đều khi luyện tập cũng sẽ giúp kiểm soát sự lo lắng, căng thẳng ở người tập.

 

Các động tác chuyên được áp dụng để chữa trị chứng đau khớp gối:

Kéo Dãn Dây Chằng (Supine Hand-To-Ankle Stretch)

đau khớp

 

Tư thế Cây Cầu (Bridge Pose)

đau khớp

 

Tư thế Em Bé Hạnh Phúc (Happy Baby Pose)

đau khớp

 

Tư thế Móc Câu Hẹp (Bound Angle Pose)

đau khớp

 

Tư thế Cái Cây (Tree Pose)

đau khớp

 

Tư thế Con Ngựa (Horse Pose)

đau khớp

 

Tư thế Biến Thể Vặn Mình (Half Lord of the Fishes Pose)

đau khớp

 

Sau một thời gian tập luyện chăm chỉ, Yoga sẽ giúp ổn định phần khớp gối, tăng cường sức mạnh các cơ ở vùng này, tạo nên sự uyển chuyển và kéo giãn tuyệt đối để cơ bắp trở nên săn chắc, giúp kéo giữ thăng bằng cho khớp gối, mở rộng phần hông. Bạn sẽ cảm thấy các khớp trở nên linh hoạt và uyển chuyển hơn. Nhờ vậy, những người mắc bệnh xương khớp nếu từng bị hạn chế vận động có thể đi lại bình thường, nhẹ nhàng.

Danh mục baì viết