Kiến thức

Với 2 phút thiền định mỗi ngày đánh bay căng thẳng mệt mỏi

( 20-09-2018 - 02:26 PM ) - Lượt xem: 2414

Lợi ích của việc tập thiền mỗi ngày đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu rằng. Một công bố trên tạp chí Health Psychology cho thấy, những vận động viên thường xuyên tập thiền không chỉ có động lực tập luyện tốt hơn, mà còn thấy hài lòng hơn với kết quả mình đạt được trong thi đấu.

Tất cả chúng ta đều cần phải giảm bớt những sự căng thẳng đi cùng với trách nhiệm làm việc, quản lý tiền bạc, chăm sóc người thân, hay đôi khi là những thăng trầm trong cuộc sống. Nếu để cho căng thẳng gia tăng là khi đó chúng ta đã khiến sức khỏe đối diện với nhiều nguy cơ.

Lợi ích của việc tập thiền mỗi ngày đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu rằng. Một công bố trên tạp chí Health Psychology cho thấy, những vận động viên thường xuyên tập thiền không chỉ có động lực tập luyện tốt hơn, mà còn thấy hài lòng hơn với kết quả mình đạt được trong thi đấu.

 

voi-2-phut-thien-dinh-moi-ngay-danh-bay-cang-thang-met-moi

 

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Mỹ thì cho rằng, việc thiền có tác dụng rất tốt đối với những người bị mắc chứng khó ngủ, mất ngủ. Ngoài ra, thống kê đã chỉ ra những người tập thiền 2 lần mỗi ngày có thể giảm thiểu nguy cơ đau tim và đột quỵ. Các nhà khoa học tại Đại học Waterloo (Anh) còn chứng minh rằng, tập thiền giúp cải thiện chức năng hoạt động cho não và khiến con người cảm thấy dồi dào năng lượng.

Thế nhưng, việc tập thiền không hề đơn giản. Đã bao giờ bạn thử tập thiền và phải hết sức kiềm chế mong muốn mở mắt ra hay ngọ nguậy cơ thể chỉ sau 2 phút ngồi im chưa? Khi nói đến thiền, không có một chỉ dẫn nào chung hay một phương pháp phù hợp cho tất cả mọi người. Vậy nếu bạn là một người mới bắt đầu, hoặc bạn đang cần một giải pháp đơn giản để thoát khỏi những áp lực hàng ngày, dưới đây là những điều bạn cần biết về thiền.

Tập thiền thực chất là gì?

Tập thiền có thể đến dưới nhiều hình thức như: yoga, ngồi thiền định, hoặc đơn giản là yên lặng tận hưởng thời gian trôi. Theo huấn luyện viên thiền Emma Mills, điều cốt lõi cần đạt đến trong thiền là sự kết nối - kết nối giữa bản thân và ý thức của bạn. Mọi người gặp khó khăn khi thiền bởi họ không cảm nhận được sự kết nối với tâm thức của mình, bởi tâm trí của họ bị chiếm giữ bởi nhiều suy nghĩ xung quanh.

 

voi-2-phut-thien-dinh-moi-ngay-danh-bay-cang-thang-met-moi-1

 

Tập thiền là một hình thức tập luyện đơn giản và không hề tốn kém. Bạn có thể tập thiền ở bất cứ đâu bạn cảm thấy thoải mái. Với thiền, mục tiêu cần đạt là bạn có thể tập trung tâm trí của bạn trở về với thực tại. Sau vài tuần tập luyện, thành quả bạn đạt được là sự bình tĩnh trong tâm trí, sự cảm nhận rõ ràng về thời gian và trên hết là sự nhẹ nhõm khi đã gạt bỏ hết mọi stress.

Tập thiền như thế nào khi bạn không có thời gian?

Làm sao để bạn có thể ngồi yên một chỗ tận hưởng thời gian trôi khi mà bạn vẫn đang ngập đầu trong deadline của công việc và học tập? Đừng lo lắng vì việc thiền không tốn thời gian như bạn nghĩ đâu. Bạn hoàn toàn có thể xoa dịu tâm trí của mình chỉ trong thời gian pha một tách trà. Dưới đây là một vài gợi ý!

Tập thiền vào sáng sớm

 

voi-2-phut-thien-dinh-moi-ngay-danh-bay-cang-thang-met-moi-2

 

Sáng sớm là khoảng thời gian an toàn nhất để tập thiền, bởi bạn sẽ không có lý do nào để trì hoãn việc này cả. Hãy đặt báo thức sớm hơn 5 phút và thực hiện việc này ngay khi bạn tỉnh giấc. Bạn có thể ngồi trên sàn hoặc trên ghế với tư thế thoải mái. Thở sâu 10 nhịp – khi hít vào, hãy đếm dần đến 7. Khi thở ra, hãy đếm dần đến 11. Tập trung sự chú ý vào việc bạn cảm thấy thế nào để định hình tâm trí của mình. Hãy thiền đến khi bạn cảm thấy dễ chịu và thư thái – 5 phút là khoảng thời gian lý tưởng.

Tập thiền tại nơi làm việc

 

voi-2-phut-thien-dinh-moi-ngay-danh-bay-cang-thang-met-moi-3

 

Khi bạn gặp áp lực hay quá  tải tại nơi làm việc, hãy ngừng lại một lúc. Trong khi bạn pha cho mình một tách trà, bạn có thể thư giãn bằng cách hít thở sâu và để tâm trí của bạn vào trạng thái thiền. Cố gắng chú ý vào nhịp thở của mình và cảm nhận những chuyển động, những âm thanh của hiện thực xung quanh mình. Lúc này, bạn sẽ thấy tâm trí mình dần ổn định và minh mẫn trở lại.

Tập thiền trước khi ngủ

 

voi-2-phut-thien-dinh-moi-ngay-danh-bay-cang-thang-met-moi-4

 

Đây là một bài tập rất tốt với những người thường xuyên mệt mỏi hoặc gặp khó khăn để đi vào giấc ngủ. Bạn có thể nằm ngay trên giường, tưởng tượng lại khung cảnh một ngày của bạn từ khi thức dậy cho đến giây phút bạn ngả lưng. Nhẩm lại từng hành động bạn đã làm trong ngày khiến não bộ của bạn được tập trung dồn sự chú ý vào một điểm. Bạn sẽ không còn lo lắng vẩn vơ hay bị đắm chìm vào những suy nghĩ tiêu cực. Và khi cuốn phim về cuộc đời của bạn ngày hôm đó kết thúc cũng là lúc bạn đã chìm vào giấc ngủ một cách thư thái, nhẹ nhàng.

Danh mục baì viết