Kiến thức

Yoga cho sức khỏe đến trường học

( 15-12-2017 - 05:31 PM ) - Lượt xem: 2403

Làm sao cho trẻ có thể phát triển chiều cao tốt nhất và tăng tính tập trung trong học tập là những điều mà các bậc phụ huynh thường quan tâm.

Hiện nay ở Việt Nam, Yoga đang ngày càng được áp dụng rộng rãi vào chương trình phụ đạo cho các em học sinh từ cấp mẫu giáo cho đến cấp THPT, ngoài việc chú trọng đến giáo dục toàn diện thì nhà trường cũng đã và đang dần quan tâm, cải thiện về vấn đề thể thao, giải trí cho các em. Một trong những tín hiệu tốt nhất mà các em học sinh, nhà trường cũng như các bậc phụ huynh đã nhận thấy đó là có nhiều cải thiện rõ rệt trong việc học tập, sức khỏe cũng như tinh thần của các em sau khi được tham gia bộ môn Yoga này.

Yoga cho sức khỏe đến trường học

Ngày 22/6 mới đây, ở Ấn Độ, sau lễ kỷ niệm quốc tế Yoga một ngày, Bộ trưởng phát triển nguồn nhân lực Ấn Độ Smriti Irani đã công bố, Yoga sẽ trở thành một môn học bắt buộc cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 các trường công lập và còn là chương trình đào tạo chính thức dành cho giáo viên nhằm đào tạo thêm nhiều những giáo viên giỏi để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đất nước này. Từ đó, Ấn Độ đã trở thành đất nước đầu tiên đưa bộ môn Yoga vào chương trình học bắt buộc dành cho học sinh. Trong khi đó, ở Anh, Mỹ, Trung Quốc hay Việt Nam nó chỉ là một môn học phụ đạo, tự chọn hay các câu lạc bộ ngoại khóa.

Yoga cho sức khỏe đến trường học

Ở một số CLB Yoga của các trường THCS,THPT là nơi tràn ngập tiếng cười và niềm vui  của các em học sinh, sau khi được tham gia tập luyện Yoga các em đã bày tỏ những phản hồi rất tốt và tỏ ra khá thích thú với hoạt động thể thao này. Các em cho biết, sau một thời gian làm quen với Yoga, các em cảm thấy tinh thần luôn thoải mái, không cảm thấy căng thẳng, lo âu trước các kỳ thi nữa, ngoài ra cơ thể tràn đầy năng lượng, học bài tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn rất nhiều, đem lại hiệu quả học tập cao.

Yoga cho sức khỏe đến trường học

Trên thực tế, Yoga không chỉ là bộ môn thể thao dành cho người lớn mà đối với các bé học mẫu giáo hay các em học sinh tiểu học, THCS, THPT đều sẽ nhận được những lợi ích kỳ diệu từ việc tập luyện Yoga. Vì vậy, nhà trường, thầy cô giáo nên tổ chức các lớp học Yoga, hay mở ra các CLB Yoga nhằm nâng cao tinh thần, sức khỏe cũng như cải thiện tình hình học tập cho các em. Sau đây, là những lý do nhà trường nên chọn Yoga như một môn học chính cho học sinh:

Yoga giúp phát huy sự linh hoạt: qua các bài học được kéo dãn cơ bắp và xương khớp sẽ giúp trẻ linh hoạt, ngăn ngừa những chấn thương có thể gặp phải khi trẻ nô đùa, chạy nhảy hay khi chơi những môn thể thao khác.

Yoga giúp ngủ ngon: với các bài tập Yoga kết hợp giữa hơi thở và động tác thư giãn sẽ giúp trẻ ngủ ngon giấc hơn.

Yoga giúp bình tĩnh và ôn hòa: so với các bộ môn thể thao cạnh tranh khác, thì Yoga lại là bộ môn giúp trẻ biết kiềm chế và tự kiểm soát cảm xúc của mình, biết bình tĩnh để vượt qua thử thách và đoàn kết, yêu thương bạn bè.

- Yoga giúp tăng khả năng tập trung: Yoga là bộ môn đòi hỏi sự tập trung cao độ để thực hiện đúng các bài tập, đó là một trong những yêu cầu quan trọng mà một đứa trẻ cần có khi chúng đang ở tuổi hiếu động, từ đó chúng hình thành sự tập trung khi làm bất cứ việc gì và hoàn thành tốt việc đó nhất là trong vấn đề học tập.

Yoga mang niềm vui đến cho trẻ: ngoài việc tập luyện thì Yoga cũng được coi như bộ môn giải trí, qua các tư thế với nhiều hình dáng giống như động vật sẽ giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, có cái nhìn đầy màu sắc với thế giới xung quanh.

- Yoga tăng cường sức khỏe: một trong những lợi ích lớn nhất của Yoga là giúp trẻ được khỏe mạnh, phát triển tốt hơn. Giúp trẻ vận động các cơ bắp, tăng cường hệ hô hấp, giảm các triệu chứng béo phì, chứng biếng ăn hay một số bệnh lý của tuổi dậy thì.

Yoga cho sức khỏe đến trường học

Hiện nay, các dịch vụ dạy Yoga cho trường học đã ngày càng được phổ biến và những lợi ích nổi bật của Yoga cho trường học đáng được quan tâm là:

-         Huấn luyện viên Yoga trực tiếp đến trường học, CLB Yoga tại trường hay lớp học để hướng dẫn và giảng dạy, các em học sinh không mất thời gian đi lại, được học theo thời gian và không gian do trường hay các thầy cô giáo quy định, giúp các em nhanh chóng hòa nhập với Yoga.

-         Cải thiện tình trạng sức khỏe, thể chất và tinh thần, nâng cao hiệu quả học tập cho các em.

-         Giảm bớt căng thẳng, áp lực trong quá trình học tập hay thi cử, tạo ra môi trường  vui chơi lành mạnh, thân thiện và vui vẻ.

-         Gắn kết tình cảm giữa các bạn học trong lớp, xây dựng một tập thể đoàn kết, năng động với nhau. Nâng cao khả năng tự tin, nhanh nhẹn và hoạt bát của các em học sinh.

Yoga cho sức khỏe đến trường học

Tuy nhiên, cùng với việc xã hội ngày càng phát triển thì việc để có một môi trường lành mạnh cho các em học sinh vừa học vừa chơi lại càng trở nên cần thiết. Việc nhà trường tạo ra những lớp học hay các CLB Yoga dành cho các em học sinh là một phương pháp vô cùng hợp lý, là sân chơi lành mạnh, có ích nhất đối với sự phát triển của các em. Cùng với những lợi ích to lớn mà Yoga đem lại, sẽ là nguồn động lực lớn nhất để nhà trường đưa các em tới gần hơn với thế giới kỳ diệu của Yoga.

Nguồn Tổng Hợp 

Danh mục baì viết