Kiến thức

Yoga cho Sức khỏe trường thọ

( 18-11-2017 - 05:54 PM ) - Lượt xem: 2227

Yoga cho Sức khỏe trường thọ là chủ để được nhiều người quan tâm. Cho dù nhiều trường phái khác nhau nhưng chúng ta nên tuân theo những qui tắc chung của Yoga:

Nhờ tác dụng bất ngờ lâu dài đối với sức khỏe, Yoga trở thành phương pháp tập luyện được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên các chuyên gia hàng đầu về Yoga Ấn Độ cũng khuyên nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản để đảm bảo lợi ích cũng như an toàn sức khỏe.

Nguyên tắc cơ bản của yoga là gì?

Theo 21 chuyên gia hàng đầu, Ủy ban chuyên gia Yoga Ấn Độ cho rằng, Yoga tác động ở cấp độ thân thể, cảm xúc, trí óc và năng lượng của con người. Điều này cũng có nghĩa, mỗi hệ thống Yoga hình thành đều sẽ nằm trong một hay cả 4 loại với các tên gọi: Bhakti (vận dụng cảm xúc) – Karma Yoga (vận dụng cơ thể) – Kriya Yoga (vận dụng năng lượng) – Jnana Yoga (vận dụng trí óc) và mỗi cá nhân là sự kết hợp độc nhất của 4 yếu tố trên dưới sự hướng dẫn của sư phụ (guru). Tin tức y học đặc biệt chú ý đến tính thiết yếu của việc thực hành dưới sự hướng dẫn của 1 guru, chứ không phải là sự tự tập luyện.

Yoga có tác dụng như thế nào?

Yoga là con đường giải phóng mọi kiềm tỏa nhưng những khám phá y học gần đây cho thấy nhiều lợi ích thể chất và tinh thần mà Yoga đem lại. Một nghiên cứu nhỏ của Viện Yoga quốc gia Ấn Độ Morarji Desai thực hiện cho thấy có tác dụng tuyệt với của Yoga cho sức khỏe trường thọsắc đẹp :

 • Yoga có tác dụng trong việc kiểm soát các bệnh rối loạn hô hấp, đái tháo đường, huyết áp thấp, huyết áp cao và các rối loạn của cơ thể do lối sống.
 • Yoga tốt cho chức năng cơ xương, sức khỏe thể chất và sức khỏe tim mạch
 • Yoga điều tiết các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh

Chuẩn bị trước khi tập Yoga

Một số kinh nghiệm mà các sinh viên Cao Đẳng Y Dược tham gia khóa học Yoga cho biết, trước khi tập, bạn nên chọn nơi yên tĩnh với cơ thể và tinh thần thư thái. Đồng thời nên để ruột và rỗng bàng quang trước khi tập yoga; để giúp quá trình tập luyện diễn ra thuận lợi trong việc thực hiện các động tác, bạn nên chọn những bộ trang phục thoải mái và nhẹ; nếu cảm thấy mệt, bạn nên uống một chút mật ong pha với nước ấm; tập khi chưa ăn gì hoặc sau khi ăn nhẹ; trong trường hợp bạn mắc các bệnh mạn tính, bị đau hoặc gặp vấn đề về tim thì cần hỏi bác sĩ và tham khảo ý kiến chuyên gia nếu có thai hay đang kỳ nguyệt san.

Trong khi tập yoga

Yoga cho Sức khỏe trường thọ nói riêng và Yoga nói chung là chủ đề có sức hút đối với tất cả các ngành nghề, những giảng viên đào tạo văn bằng 2 Cao Đẳng Dược Hà Nội– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng không qua khỏi sức hấp dẫn của chúng. Các chuyên gia Yoga cho biết, bạn nên tuân thủ những nguyên tắc trong khi tập yoga như sau:

 • Tập chậm rãi, luôn ý thức về nhịp thở và cơ thể
 • Không giật mạnh hay căn cứng cơ bất cứ lúc nào trong khi tập luyện
 • Tập luyện theo khả năng bản thân
 • Kiên trì và luyện tập đều đặn mới có kết quả tốt
 • Không nín thở nếu không có hướng dẫn
 • Luôn thở qua đường mũi
 • Luôn nhớ những chống chỉ định trong tập Yoga
 • Kết thúc tập yoga bằng thiền định

Sau khi kết thúc tập yoga

Việc kết thúc quá trình như thế nào để đảm bảo hiệu quả không kém phần quan trọng so với trước khi tập và trong quá trình tập. Một bạn trẻ đang chờ xét liên thông Cao đẳng Điều dưỡng– Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang tham gia lớp học Yoga chia sẻ:

 • Tắm sau tập 20-30 phút
 • Ăn sau tập 20– 30 phút

Tóm lại, Yoga là một trong những hình thức rèn luyện sức khỏe được nhiều người lựa chọn bởi nhờ có Yoga đã góp phần tạo nên một cơ thể và trí óc, làm bàn đạp cho cuộc sống dồi dào sức khỏe và hạnh phúc. Tuy nhiên, Yoga cho Sức khỏe trường thọ là một khái niệm đòi hỏi sự kiên trì và bạn nên nhớ rằng cần phải tuân thủ những nguyên tắc cơ bản của yoga mới đem lại kết quả tốt nhất.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

xem thêm: yoga cho một sức khỏe bền vững

 

Danh mục baì viết