Kiến thức

Yoga có giúp đẩy lùi triệu chứng mãn kinh?

( 17-02-2017 - 02:46 PM ) - Lượt xem: 2101

Chúng ta luôn tin rằng yoga, đi bộ và bơi lội có thể đẩy lùi các triệu chứng mãn kinh. Nhưng mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra một sự thật khác.

 

Lúc đầu, các nhà nghiên cứu của trường ĐH Washington, cho rằng việc tập luyện giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh chút ít. Nhưng phân tích tiếp theo cho thấy 12 tuần tập yoga hay aerobic không mang lại lợi ích nào. Họ vẫn bị thức giấc lúc nửa đêm trung bình là gần 1 tiếng do các cơn bốc hỏa gây ra.

Nghiên cứu được đăng tải trên chuyên san Clinical Sleep Medicine, với 186 phụ nữ tiền mãn kinh ở độ tuổi 40 – 62 tham gia.

Các tình nguyện viên đượ chọn ngẫu nhiên để tham gia 12 tuần tập yoga, aerobic hay 1 hoạt động tập luyện thông thường. Giấc ngủ của họ sẽ do 1 thiết bị đeo vòng tay cá nhân giám sát. Kết quả cho thấy chu trình ngủ trung bình của thời điểm trước và sau khi can thiệp ít hơn 7 tiếng (theo khuyến nghị).

Tác giả nghiên cứu Diana Taibi Buchanan cho biết: “Kết quả các phát hiện của cúng tôi cho thấy không hề có bất kỳ hiệu quả nào đối với giấc ngủ khi cơn bốc hỏa ghé thăm”.

Nói rộng ra, không có hình thứ luyện tập nào, dù là bơi lội, đi bộ hay tập yoga có thể giúp người phụ nữ ngủ ngon khi họ bị những cơn bốc hỏa tấn công lúc nửa đêm.

Điều này cho thấy cần phải xem xét lại các cách trị liệu hành vi nhằm cải thiện giấc ngủ ở những phụ nữ mãn kinh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng cầng có nhiều nghiên cứu hơn trong tương lai để xác định chính xác giấc ngủ được cải thiện như thế nào. Nhất là khi các nhà nghiên cứu ĐH California đã phát hiện 14 gen liên quan với bốc hỏa vào cuối năm ngoái, mở ra cơ hội điều trị mới cho những bệnh nhân tiền mãn kinh.

Danh mục baì viết